"ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัว เป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศ จะตกแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ ให้บริสุทธิ์"

พระราชดำรัสของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

คำขวัญประจำจังหวัดภูเก็ต:

ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

สมาชิก


"อย่าทิ้งสิ่งใดสำหรับพรุ่งนี้ หากเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ในวันนี้"  อับราฮัม ลินคอล์น

นิทานอีสป เรื่อง หมาป่ากับนกกระเรียน และเรื่อง หมูป่ากับลาโง่

เรื่องที่ 7 หมาป่ากับนกกระเรียน

มีหมาป่าอยู่ตัวหนึ่ง เที่ยวเดินหาอาหารกินตามรายทางเรื่อยละไปทั่ว จนกระทั่งวันหนึ่งเศษกระดูกก็ติดคอของมัน สร้างความปวดร้าวเป็นอย่างมาก มันเดินท่อมเที่ยวส่งเสียงร้องให้สัตว์อื่นมาช่วยเหลือ และแล้วในเวลาไม่นานนัก มันก็พบกับเจ้านกกระเรียนตัวหนึ่งเข้า หมาป่าร้องขอให้นกกระเรียนตัวนั้นใช้จงอยปากนำเอาเศษกระดูกที่ติดอยู่ในคอของตนออกมา แล้วจะให้รางวัลเป็นสิ่งตอบแทน นกกระเรียนตัวนั้นก็ตรงเข้าช่วยเหลือทันที เมื่อเศษกระดูกในคอของหมาป่าถูกนำออกมาแล้ว นกกระเรียนก็ร้องขอรางวัลตามสัญญาจากเจ้าหมาป่าทันที

"เจ้านี่ช่างไม่เจียมตนเสียบ้างเลย!" หมาป่าพูด "แกเอาจงอยปากเข้าไปอยู่ในปากของข้าอยู่ตั้งนาน เป็นการดีเท่าไหร่แล้วที่ข้าไม่กินเจ้าเป็นอาหารเสียตั้งแต่ตอนนั้น ที่ข้าปล่อยให้เจ้ามีชีวิตรอดมานี่ ยังไม่เป็นรางวัลสำหรับเจ้าอีกรึ?"

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า: อย่าหวังที่จะได้รางวัลตอบแทนจากคนพาลที่ไม่รู้จักคุณผู้อื่น

 

เรื่องที่ 8 หมูป่ากับลาโง่

วันหนึ่ง มีลาตัวหนึ่งเดินไปตามทางเล็กๆพบกับหมูป่าเดินทางผ่านมา ด้วยอารมณ์คึกคะนอง เจ้าลาตัวนั้นก็ตรงเข้าไปหาร่างของหมูป่า วิ่งต้อนหน้าต้อนหลังเจ้าหมูป่า พร้อมกับร้องออกมาว่า "เป็นอย่างไรไปเล่าพรรคพวก สุขสบายดีหรือ?" เจ้าหมูป่าเห็นอาการของลาอย่างนั้น ก็รู้สึกขัดใจยิ่งนัก มันแสยะเขี้ยวเข้าใส่ด้วยความโกรธ ร้องออกมาว่า "ใครกันที่เป็นเพื่อนกับสัตว์อย่างเช่นเจ้า หา เจ้าลาโง่!" พูดจบ หมูป่าก็เตรียมตรงเข้าทำร้ายเจ้าลาโง่ แต่แล้วมันก็ยั้งใจเอาไว้ แล้วพูดขึ้นอีกว่า "ออกไปให้ห่างจากข้านะ เจ้าลาโง่! ข้าสามารถขย้ำเจ้าได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียวละ แต่ว่าข้าจะไม่ทำเช่นนั้นหรอก เพราะเจ้าไม่มีค่าสำหรับข้าแม้สักนิดเดียวเลย เจ้าลาโง่เอ๋ย...!"

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า: คิดจะทำสิ่งใด ก็ควรดูเหตุการณ์ให้เหมาะต่อกาลเทศะเสียก่อน อย่าสักแต่พูดหรือทำสิ่งใดออกมาเพื่อความสนุกเท่านั้น อาจจพเป็นภัยต่อตัวเองได้

 

หนังสือเรื่อง 100 นิทานอีสป(ราคา 5 บาท) อยู่ในหมวด หนังสือชุดวรรณกรรมอมตะสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์เม็ดทราย แปลและเรียบเรียงโดย สุคนธ์ แคแสด เป็นหนังสือที่มีสภาพขาดเป็นส่วนๆเนื่องจากอายุก็ไม่น้อยแล้ว ผมจึงได้ทำการพิมพ์เก็บเอาไว้ ก่อนที่บางส่วนจะสูญหายไปมากกว่านี้ และน่าจะเป็นประโยชน์กับบุคคลอื่น โดยผมไม่มีเจตนาที่จะเผยแพร่เพื่อการค้าขอบคุณ 100 นิทานอีสป
 

บทความล่าสุดของสมาชิกนี้

รายการบทความของสมาชิกนี้


 

บทความ

 
TAT International Amazing Thailand

TAT International Amazing Thailand

ไปเที่ยวกันไหม

ไปเที่ยวกันไหม

TAT Hearing the Sunshine

TAT Hearing the Sunshine


 • ตากแดดช่วยลดโอกาสการเป็นโรคกระดูกพรุนได้อย่างไร

  การให้ร่างกายได้ถูกแสงแดดประมาณวันละ 30 นาทีในช่วงเวลา 8.00-10.00 หรือ 15.00-17.00 ซึ่งเป็นช่วงที่แดดไม่แรงมากนั้น จะทำให้ร่างกายผลิตวิตามินดีขึ้นมาประมาณ 200 ยูนิต(1 วันร่างกายต้องการวิตามินดีประมาณ 400-800) ซึ่งวิตามินดีนั้นจะช่วยยับยั้งฮอร์โมนที่สลายแคลเซียมออกจากกระดูกและสร้างสารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการดึงแคลเซียมเข้าไปในกระดูก ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน

 • ประเทศไทยเรื่มใช้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันขึ้นปีใหม่เมื่อใด

  สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้ประเทศไทยใช้วันที่ 1 มกราคมเป็นวันเปลี่ยนศักราชเหมือนหลักสากล โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2484 ซึ่งก่อนหน้าการเปลี่ยนแปลงนี้ ไทยใช้วันที่ 1 เมษายนเป็นวันเปลี่ยนศักราช

 • แสงเดินทางด้วยความเร็วเท่าไหร่

  อัตราเร็วแสง(speed of light) หรือที่เรียกกันว่า ความเร็วแสง เมื่อเดินทางในสูญญากาศจะมีค่าเท่ากับ 299,792,458 เมตรต่อวินาที( 299,792.458 กิโลเมตรต่อวินาที) ด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้แสงสามารถเดินทางรอบโลกได้ประมาณ 7 รอบครึ่ง ภายใน 1 วินาที

 • พุทธศักราช 1 เริ่มนับโดยอ้างอิงจากเหตุการณ์ใด

  ในประเทศไทยนับ พุทธศักราช 1( พ.ศ. 1) เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานครบ 1 ปี แต่ในประเทศพม่าและกัมพูชาจะนับตั้งแต่ปีที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานเลย จึงทำให้ ปี พ.ศ.ในประเทศไทยน้อยกว่า ปี พ.ศ. ในพม่าและกัมพูชา 1 ปี เช่น ในไทย เป็นปี พ.ศ. 2554 ในพม่าและกัมพูชาจะเป็น พ.ศ. 2555

หน้าก่อนนี้   หน้าถัดไป
 

คุณน่าจะชอบเพลงเหล่านี้

Richie Ren - กระบี่เย้ยยุทธจักร 1999

กระบี่เย้ยยุทธจักร 1999

Richie Ren

Kara - Step

Step

Kara

2NE1 - Hate You

Hate You

2NE1

 
Valid XHTML 1.0 Transitional